Đăng bởi: Nguyễn Đình Sinh | Tháng Tư 10, 2011

Thăm bộ tộc ở truồng- nghèo nhưng hạnh phúc nhất thế giới (tại Indonesia)

1. Giới thiệu bộ tộc ở truồng. Thăm bộ tộc ở truồng nghèo nhất thế giới-đảo Irian Jaya (của Indonesia). Nếu như người Koroway gần như tuyệt đối không quan tâm đến cách ăn mặc, toàn cởi truồng, thì trong cách làm nhà ở, họ lại tính toán rất chi li, tỉ mỉ, và tốn rất nhiều công sức cũng như thời gian. Bởi, họ làm nhà trên ngọn cây cao mà dụng cụ duy nhất là chiếc rìu đá! Chỉ với cây cung và những mũi tên, những người Koroway luồn lách sâu vào những khu rừng nguyên sinh. Trong cái “địa ngục xanh” với lượng mưa từ tháng 10 đến tháng 12 cao gấp 100 lần lượng mưa cả năm của thành phố Paris, thì cỏ mọc đầy, dây rừng, cây thân gỗ nhiệt đới tạo thành những tầng rừng dày đặc. Trong cái ma trận rừng rậm nhiệt đới ấy lại là một thế giới riêng của thổ dân Koroway. Du mục giữa đầm lầy Theo thống kê chưa đầy đủ của cảnh sát khu vực Dekai, cả vùng đầm lầy phía tây – nam đảo Irian Jaya của Indonesia, có khoảng 2.500 người Koroway sinh sống, không số liệu chính thức nào khẳng định về số người Koroway phần vì họ sống du canh du cư, phần vì nhiều nơi trong khu rừng già này vẫn chưa được con người hiện đại khám phá. Trên đường đi, chúng tôi gặp đây đó những ngôi nhà bỏ hoang dù vẫn còn sử dụng tốt. Armir, một người Koroway dẫn đường cho chúng tôi biết nguyên do, là người Koroway nguyên sơ không biết trồng trọt và chăn nuôi, đời sống của họ phụ thuộc hoàn toàn vào tự nhiên, nếu nơi ở của họ cạn kiệt thức ăn (cây sago, cá, thú rừng…), họ sẽ đưa cả gia đình tìm một nơi ở mới trong cánh rừng bạt ngàn kia.

 
Đi tìm người Koroway

Chúng tôi được mời ở lại căn nhà của gia đình Marcus ở khu vực Eroway Wari. Trước khi bóng tối bao phủ cánh rừng, Marcus mời chúng tôi leo lên ngôi nhà trên cây và giải thích về cách làm ngôi nhà đặc biệt này: “Muốn tìm nơi nào để dựng nhà, chúng tôi phải chọn nơi gần dòng sông hay con suối. Sau đó chọn 1 – 2 cây cổ thụ to và mất rất nhiều ngày đêm để chặt hết những cây nhỏ xung quanh rồi mới bắt đầu làm nhà được. Thời gian mất bao lâu tôi cũng chẳng biết rõ nữa”. Với người Koroway không có khái niệm thời gian, ban ngày, ban đêm, mà chỉ là “sáng, tối”…


 
Căn nhà của Marcus nằm trên đỉnh một thân cây cao hơn 8m so với mặt đất, xung quanh Marcus đào hố chôn những thân cây nhỏ thành những hàng cọc hình chữ nhật để làm cột phụ

Căn nhà của Marcus nằm trên đỉnh một thân cây cao hơn 8m so với mặt đất, xung quanh Marcus đào hố chôn những thân cây nhỏ thành những hàng cọc hình chữ nhật để làm cột phụ. Theo quan sát của chúng tôi, nhà của Marcus có phần nền là những cây rừng nhỏ, thẳng, xếp sát vào nhau, được cột cố định bằng dây rừng vào các cây cột phụ. Mo cau được phủ lên trên phần nền để đi lại cho êm. Phần nền đã hoàn tất thật chắc chắn, vách nhà sẽ được quây kín bằng những tấm lá sago, một loại lá tương tự lá dừa bện lại hoặc những bản mo cau. Mái nhà làm từ nhiều lớp lá sago phơi khô rất kín gió và chống dột rất tốt. Nhà của Marcus có thể leo lên từ cửa trước lẫn cửa sau bằng những cây gỗ thẳng. Bậc thang được khoét thẳng vào thân cây, vừa đủ cho các ngón chân bám vào. Điểm quan trọng nhất trong căn nhà người Koroway là bếp lửa và máng đựng bột cây sago – thức ăn chính của họ. 

Hoang dã ngàn năm

Người Koroway không có thói quen sống tập trung thành làng, thường họ chỉ co cụm từ một đến hai gia đình ở gần nhau, đi lại giữa làng này với làng khác thường phải mất cả ngày trời đi bộ mới đến được. Người Koroway rất e ngại khi tiếp xúc với người khác, cả đời họ chỉ quanh quẩn trên phần đất của mình. Chính vì vậy, đến những năm 70 rất nhiều những ngôi làng người Koroway không hề biết đến sự tồn tại của thế giới văn minh, kể cả việc họ cũng chưa từng đặt chân đến những ngôi làng lân cận quanh đó chỉ một, hai ngày đường.

 
Người Koroway có những thói quen rất đặc biệt, phụ nữ không bao giờ ra khỏi ngôi nhà mà không mặc váy cỏ, đàn ông không bao giờ ra khỏi nhà mà không mang theo cung tên

Ngày thứ ba của chặng hành trình vượt đầm lầy, chúng tôi đi sâu vào khu vực Lion. Chủ nhân căn nhà trên cây cao gần 20m – Lion mời chúng tôi nghỉ đêm ngay chính trên ngôi nhà cao của mình. Dù đã cùng sống với người Koroway trên những ngôi nhà này, từ những đêm đầu vào rừng, chúng tôi vẫn không khỏi thót tim khi nhiều lần có gió thổi hay bước chân người đi lại, ngôi nhà lại lắc lư, rung rinh. Lion giải thích: “Tổ tiên chúng tôi ở nhà trên cây để tránh thú, tránh kẻ thù, cha tôi đã dạy cho tất cả các anh em chúng tôi cách làm nhà trên cây ngay từ thuở bé”. Người Koroway có những thói quen rất đặc biệt, phụ nữ không bao giờ ra khỏi ngôi nhà mà không mặc váy cỏ, đàn ông không bao giờ ra khỏi nhà mà không mang theo cung tên. Đàn ông Koroway được xem là những thợ săn thiện nghệ nhất, ở miền đầm lầy nam Irian Jaya. Họ biết lặn xuống suối bắt cá, bắn những loài thú trong rừng để làm thức ăn.Khi săn được bất kỳ một con thú nào, ăn thịt xong, người Koroway lại giắt phần xương ngay trên mái nhà để trang trí và để dạy cho con cái nhận biết các loại thú rừng, cách săn bắt cũng như lợi ích của những loại thú ấy trong đời sống. Trên mái nhà của Lion giắt kín xương cá, rắn, chim, heo, chó, mai rùa, đặc biệt là một đoạn xương sống to bằng ngón tay…

Chia tay chúng tôi, cha con nhà Lion lại vào rừng, trên tay là bộ cung tên hứa hẹn sẽ mang về những con thú cho cả gia đình. Một mai đây, khi thú rừng đã cạn kiệt, không biết Lion sẽ ra sao. Căn nhà Koroway cũng đã cũ, Rufus người dẫn đường cho biết chỉ một năm nữa thôi, có thể gia đình Lion sẽ lại dời đi nơi khác tiếp tục cuộc sống như thuở hồng hoang mà họ đã chọn từ hàng ngàn năm qua… Theo Lam Phong – Hoài Nam (SGTT)

2. Bộ tộc nghèo nhất nhưng hạnh phúc nhất thế giới. Người Koroway thích cuộc sống hoang dã, họ thích ở trong thế giới của riêng mình. Họ là những người Koroway tiền sử hạnh phúc với những gì họ đã chọn lựa từ hàng ngàn năm qua.

Trong những ngày sống với các bộ tộc hoang dã giữa rừng với bao gian khó, hiểm nguy, thiếu thốn trăm bề, vậy mà thật kỳ lạ, những thổ dân mà chúng tôi tiếp xúc đều cho là cuộc sống của họ hạnh phúc nhất trên hành tinh! 

Hôm chúng tôi vượt đầm lầy vào khu rừng mang chính tên người chủ của nó – Lion. Đã thấy ngôi nhà trên tít ngọn cây cách khoảng 100m đường chim bay, vậy mà chúng tôi phải đi gần 10 phút mới tiếp cận được. Xung quanh đều vây chặt bởi đầm lầy, thú dữ, đường vào phải đi trên những thân cây do gia chủ đã chặt làm thành cầu. Nhà của Lion nằm lọt thỏm trong một vạt rừng nhỏ ba phía là dòng sông Abi uốn quanh. Thời tiết rất nóng, độ ẩm rất cao. 
Trọn đời bên em
Sự thăm viếng có chút đường đột của những con người từ thế giới khác khiến gia đình Lion rất e dè. Người vợ trẻ nép vào bên cửa nhà nhìn xuống đất, hai đứa trẻ dụi đầu vào lòng mẹ, thi thoảng quay lại len lén nhìn chúng tôi. Lion vừa đi bắt cá ở phía hạ nguồn của dòng Abi trở về nhìn chúng tôi với ánh mắt dò xét, lạ lùng. Phải mất một lúc lâu chúng tôi mới bắt chuyện được với Lion vì phải chuyển ngữ từ tiếng Anh sang tiếng Indonesia phổ thông và sau đó mới sang tiếng Koroway…

Khi câu chuyện đã bắt đầu thân quen, Lion mới thổ lộ: đây là lần thứ hai anh được nhìn thấy những con người “hiện đại” không khoả thân, còn hai đứa con anh thì đây là lần đầu tiên. Lion lập gia đình áng chừng 10 năm, vợ anh là một món quà do cha ban tặng. 

Lion cho biết: “Cha tôi đi rừng sang những ngôi làng lân cận và ông tìm được một cô gái phù hợp cho tôi. Ông đem chiếc vòng đan đầy vỏ ốc và nanh chó đến làm lễ vật cho nhà gái rồi dắt cô ấy về cho tôi. Khi bắt đầu có con, tôi tự làm ngôi nhà trên cây cho mình và đưa cả gia đình về đây sinh sống cho đến giờ”. 
Cuộc sống hôn nhân ở đầm lầy nhiệt đới Irian Jaya đơn giản đến kỳ lạ. Không có khái niệm lễ cưới, không giấy tờ, tất cả diễn ra tự nhiên như chính sự tồn tại của nó. Những chiếc vòng vỏ ốc, nanh chó hoặc nanh heo rừng, được dùng như một thứ tín vật để đổi chác, mua bán, lấy vợ và là của để dành mà những ông bố bà mẹ sẽ truyền lại cho con cái mình sau này. Nhưng Lion cho biết, nó rất bền chặt và chung thuỷ đến trọn đời. 
Khác với nhiều bộ tộc có cuộc sống hiện đại trên đảo Irian Jaya, những thổ dân Koroway ở miền nam có đời sống hôn nhân rất chung thuỷ, không có chuyện đa thê đa thiếp. Ở đời sống thường ngày, vai trò giữa đàn ông và phụ nữ gần như bình đẳng với nhau cho dù giữa nơi thâm sơn cùng cốc ấy, chỉ có một đến hai gia đình sinh sống. 
Chúng tôi hiểu được hạnh phúc gia đình đối với họ quý giá đến chừng nào. Ngoài kia là rừng xanh thăm thẳm, những hiểm nguy thú dữ luôn rình rập, chỉ có yêu thương, hy sinh hết lòng vì gia đình, vợ con, những người Koroway mới có thể tồn tại. Bởi vậy, trong số các bộ tộc ở Irian Jaya, người Koroway được coi là những người chung thuỷ nhất trong đời sống vợ chồng. 
Hạnh phúc là gì ?
Người đàn ông quan niệm rằng: có vợ, có nghĩa cả hai sẽ ăn đời ở kiếp với nhau. Cuộc sống vợ chồng trong rừng sâu là những ngày người đàn ông lo việc xây nhà, săn bắn, phụ nữ giữ bếp lửa và sinh con đẻ cái. Ngoài việc vào rừng tìm cái ăn, họ suốt ngày quấn quýt bên nhau và những đứa trẻ dần dần ra đời tô điểm thêm cho hạnh phúc đơn sơ ấy. 
Những ngày sinh sống cùng với gia đình Lion trên ngọn cây cao, đôi khi chúng tôi thấy vợ chồng anh chỉ qua bữa bằng những chiếc bánh làm từ bột cây sago nhưng họ rất yêu thương và nhường nhịn lẫn nhau. Khi chúng tôi mời Lion cùng ăn những món ăn “hiện đại” với thịt hộp, mì gói mang theo, anh cũng chỉ ăn qua loa một chút còn lại nhường tất cả cho vợ và hai đứa con nhỏ, anh nhìn chúng ăn với ánh mắt hết sức trìu mến.

Lúc rảnh rỗi, vợ anh lại bế con trèo cầu thang xuống dưới rừng, lũ trẻ chơi đùa với mấy con lợn rừng bên cạnh dòng Abi hiền hoà, tất cả thú vui trẻ con nơi này chỉ có thế, mà tiếng cười của họ cứ vang động cả khu rừng. Khi chiều đến, chị vợ chăm chỉ chẻ những cây củi nhỏ để sưởi ấm trong đêm. Còn Lion ngồi ngay cầu thang nhà vót những mũi tên tre và căng lại cây cung. Cuộc sống giữa rừng hoang sao ấm cúng đến lạ thường… 
Đêm nay trăng rằm, sau cả ngày săn bắn trong rừng, mò cá ngoài suối, Lion cùng chúng tôi lại ngồi ở ngôi nhà trên cây. Hình ảnh về những con người hoang dã này cứ như cuốn đôi mắt chúng tôi dõi theo họ. Như đoán được chúng tôi đang muốn hỏi gì, Rufus – người dẫn đường mỉm cười và nói “các anh định hỏi họ có thấy hạnh phúc không phải không?”. Chưa kịp để chúng tôi trả lời, Rufus giải thích ngay “Xin hãy đừng hỏi họ về hạnh phúc, các anh từ một thế giới hoàn toàn khác với những người Koroway, trong ngôn ngữ của người Koroway không hề có từ hạnh phúc, nhưng cứ nhìn họ sống, họ đang rất hạnh phúc đấy!” 
Ngày chuẩn bị lên đường tạm biệt gia đình Lion để dấn bước vào chặng đường mạo hiểm mới, chúng tôi lại băn khoăn về gia đình Lion và cả những người Koroway đang sống thiếu thốn trăm bề, cách biệt trong “cái lồng rừng nhiệt đới” này, tương lai của họ sẽ về đâu, ngày mai sẽ ra sao,… Người dẫn đường như đã quá hiểu chúng tôi và anh lại trấn an: “Các anh đừng lo về họ, họ vốn sinh ra không biết gì về tiện nghi, xe ôtô, điện, máy giặt,… Người Koroway thích cuộc sống hoang dã, họ thích ở trong thế giới của riêng mình. Hãy cứ để họ là những người Koroway tiền sử hạnh phúc với những gì họ đã chọn lựa từ hàng ngàn năm qua…”

Nguyễn Đình Sinh, Hội viên Hội VHNT Bình Định, giảng viên Đại học Qui Nhơn, xin tặng các bạn bài thơ vui: ĐIỀU ƯỚC VÔ THƯỜNG để cùng thưởng thức: 

Nguyễn Đình Sinh. ĐIỀU ƯỚC VÔ THƯỜNG

Giá Trời cho ước một lần

Về già chỉ bước một chân lên Trời

Ngày xanh Hạ Giới rong chơi

Ngày xanh mắt biếc nụ cười lung linh

Ngày xanh ai có chung tình

Nhớ hồi “Màu Thị đi rình của chua”

Nhớ hồi Thị Hến đong đưa

Yểm bùa bao gã dại khờ chơi vơi

 Nhớ hồi “cách dậu mồng tơi”

“Có con bướm trắng” lả lơi vượt rào

Hồi nào – hồi nảo – hồi nao…

Bắc thang lên hỏi Thiên Tào có hay

Giá mà ước được điều này

Thiên Lôi có lẽ cũng ngây ngất tình !

NĐS


Advertisements

Responses

  1. một cuộc sống hoàn hảo


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: