Đăng bởi: Nguyễn Đình Sinh | Tháng Năm 6, 2011

Bin Laden “chết” vì máy bay “tàng hình”-“Kho tàng vô giá” của Bin Lade

Gồm 2 bài. Bài 1. Bin Laden “chết” vì máy bay “tàng hình. Người Mỹ đã sử dụng máy bay lên thẳng “tàng hình” trong chiến dịch bí mật đột kích tiêu diệt Bin Laden? Các mảnh vỡ còn sót lại của chiếc máy bay bị trục trặc cho thấy, đây là loại máy bay lên thẳng khác hoàn toàn với các loại thông thường. Đối phương không thể biết trực thăng đang tới, bởi chúng bay rất nhanh ở tầm thấp và đến khi phát hiện ra tiếng động, thì “đã quá muộn” không kịp trở tay.  
Người Mỹ đã sử dụng máy bay lên thẳng “tàng hình” áp dụng các kỹ thuật giảm âm tiên tiến, chưa hề được biết đến.  

(Máy bay lên thẳng tàng hình trong vụ giết Bin La đen.) Xét về khía cạnh tàng hình: cả máy bay lên thẳng, máy bay chiến đấu, tàu chiến… , người Mỹ quả là bậc thầy về che đậy, giấu giếm. 

 Bị trục trặc khi hạ cánh và sau đó bị cho nổ tung, nhưng chiếc máy bay lên thẳng bí ẩn này đã khiến giới chuyên gia kỹ thuật quân sự choáng váng. Từ lâu, đã có nhiều đồn đoán về loại máy bay lên thẳng tàng hình này. Hiện thời, người ta đã có bằng chứng đầu tiên. 

1. Không kịp trở tay
Những người hàng xóm của Bin Laden, ở Abbottabad, nói với phóng viên ABC News rằng, họ không hề nghe thấy tiếng động cơ cho tới khi nhìn thấy chiếc Blackhawk bay trên đầu. Đối phương không thể biết trực thăng đang tới bởi chúng bay rất nhanh ở tầm thấp và đến khi phát hiện ra tiếng động thì “đã quá muộn” không kịp trở tay.  
Trong quá trình đột kích, một trong hai chiếc trực thăng Blackhawk đã quệt phải tường rào của khu nhà trong lúc hạ cánh và bị hỏng hóc. Sau khi kết thúc chiến dịch kéo dài 40 phút, nhóm biệt kích SEAL của Mỹ đã quyết định phá hủy nó bằng chất nổ, có lẽ vì  lo ngại công nghệ “tàng hình” bí mật này bị “tuồn lậu” sang Trung Quốc. 
Chỉ có điều, đối với máy bay lên thẳng, việc áp dụng kỹ thuật tàng hình quả là một thách thức vô cùng to lớn. So với các loại máy bay có cánh khác, máy bay lên thẳng có thiết kế cồng kềnh hơn và bay chậm hơn. Ngay cả khi kỹ thuật tàng hình được áp dụng trong việc thiết kế thân máy bay, người ta khó có thể giấu được “con mắt của Radar” những chiếc cánh quạt quay tít có bán kính hàng chục mét. 
Từ năm 1983 đến năm 2004, các tập đoàn Boeing và Sikorsky đã đổ hàng tỷ USD vào việc nghiên cứu phát triển máy bay lên thẳng tàng hình RAH-66 “Comanche”, nhưng rốt cuộc đã thất bại. 
 Chính vì vậy mà đối với máy bay lên thẳng, khái niệm “tàng hình” được mở rộng ra các khái niệm “bí mật”, “ít gây tiếng động” và “tấn công bất ngờ”.  Tập đoàn McDonnell Douglas đã thành công với nguyên tắc NOTAR (No Tail Rotor – không có cánh quạt ở đuôi máy bay). Nguyên tắc này triệt tiêu được tiếng xé gió giữa cánh quạt chính và cánh quạt ở đuôi máy bay và giảm đáng kể tiếng ồn trong khi bay. 
Trong cuộc đột kích vào biệt thự của Bin Laden, người Mỹ đã sử dụng máy bay lên thẳng “tàng hình” áp dụng các kỹ thuật giảm âm tiên tiến, chưa hề được biết đến. 
Rất có thể đây là phiên bản mới của loại máy bay lên thẳng vũ trang Blackhawk. Loại trực thăng mới này có thể giảm thiểu tiếng ồn đến mức tối đa, đồng thời được làm bằng những vật liệu công nghệ cao tương tự với vật liệu được sử dụng để chế tạo máy bay chiến đấu tàng hình. Vì bay rất thấp trong bóng đêm, nên nó có thể tránh được sự phát hiện của Radar và mắt thường. 
2. Công nghệ tàng hình đã có từ lâu
Thực ra, công nghệ tàng hình đã có từ lâu nhằm tránh để cho đối phương phát hiện xe cộ, tàu chiến, máy bay hay tàu ngầm đang tiến đến gần. Đây quả là một cuộc chiến dai dẳng giữa bên muốn phát hiện và một bên cố tình che giấu, ngụy trang bằng mọi công nghệ tiên tiến nhất.
 Công cuộc nghiên cứu kỹ thuật tàng hình đã xuất hiện ngay từ khi kỹ thuật Radar ra đời trong năm 1904. Ngay từ năm 1936, người Hà Lan đã công bố các loại vật liệu hấp thụ sóng Radar (RAM). 
Kỹ thuật tàng hình của người Mỹ vừa dựa trên việc sử dụng các loại vật liệu hấp thụ sóng Radar (với việc phủ nhiều lớp RAM) vừa dựa vào việc thiết kế hình khối cực kỳ thông minh để đánh lừa Radar của đối phương. 
Lúc đầu, người Mỹ đã sử dụng phương pháp gây nhiễu, tạo ra nhiều mục tiêu giả đánh lừa tên lửa đánh chặn của đối phương.  Đến những năm 1980, người Mỹ đã sử dụng công nghệ “làm mù mắt Radar” đối phương thông qua việc sử dụng vật liệu RAM và thiết kế hình khối. Để tránh phát ra tia hồng ngoại, người ta đã thiết kế ra những loại động cơ phản lực đặc biệt “giấu khí thải” và cũng đã rất thành công. 
Bậc thầy về che đậy 
Đây không phải là lần đầu tiên, một quân cụ sử dụng công nghệ tàng hình của Mỹ đột ngột xuất hiện trên chiến trường. Xét về khía cạnh này, người Mỹ quả là bậc thầy về che đậy, giấu giếm. 

Ngay từ năm 1981, chiếc máy bay chiến đấu phản lực tàng hình F-117 đã  bay thử nghiệm và đến năm 1983, người Mỹ đã có trong tay một phi đội F-117 “Nighthawk” sẵn sàng chiến đấu. 
Thế nhưng, người Mỹ đã giấu nhẹm điều này và mãi đến năm 1988 mới chịu thừa nhận có máy bay chiến đấu tàng hình. 

Tương tự, người Mỹ cũng giấu nhẹm chuyện có tàu chiến tàng hình. Mặc dù chiếc “Sea Shadows” đã được đưa vào phục vụ từ năm 1985, nhưng nó đã được giữ bí mật cho đến tận năm 1993. 

Ngày nay, tàu chiến sử dụng kỹ thuật tàng hình đã trở thành một tiêu chuẩn trong các lực lượng hải quân tiên tiến. Ngoài Mỹ, Anh, Pháp, các nước khác như Na Uy, Thụy Điển cũng đã nghiên cứu chế tạo thành công tàu chiến tàng hình. Thậm chí, ngay cả Singapore cũng có tàu chiến tàng hình và đó là chiếc RSS “Supreme”. 

Minh Bích (theo Spiegel.de)

Bài 2. “Kho tàng vô giá” của Bin Laden

(Tamnhin.net) – Các tài liệu mà người Mỹ thu được tại nơi ẩn náu của Bin Laden có thể trở thành “kho tàng vô giá” đối với các chuyên gia phân tích khủng bố và khiến cho cả kẻ thù lẫn đồng minh của nước Mỹ lo ngại. 
Một trong những chiếc Blackhawk loại này chở theo kho tàng vô giá của Bin Laden

 Sau khi đột kích vào nơi ẩn náu của Bin Laden, lính đặc nhiệm Navy Seals của Mỹ đã lấy được vô số các tài liệu quí báu. Theo báo chí Mỹ, trong số này có tới 5 chiếc máy tính, 10 ổ cứng và hàng trăm đĩa CD và USB… Hiện vẫn còn chưa rõ số tài liệu nói trên chứa đựng những bí mật gì hoặc chúng có bị mã khóa hay không, nhưng đây quả là một “kho tàng vô giá” đối với các chuyên gia chống khủng bố Mỹ và giúp họ có một cái nhìn xuyên suốt hơn đối với tổ chức khủng bố al-Qaeda đầy bí hiểm.  

Hiện vẫn còn tồn tại nhiều câu hỏi chưa có câu trả lời về al-Qaeda và người ta hy vọng di sản để lại nói trên của Bin Laden có thể giúp làm sáng tỏ nhiều nghi vấn. 
Sổ địa chỉ của Bin Laden?
Bin Laden đã liên lạc trực tiếp với ai trong mấy năm qua? Phần lớn các nhà phân tích vẫn đoán rằng vì lý do an toàn, Bin Laden và cấp phó của ông ta  là Ayman al-Zawahiri đã ẩn náu ở nhiều nơi khác nhau và giao tiếp với bên ngoài “càng ít càng tốt”.  Các chuyên gia chống khủng bố hy vọng sẽ tìm ra sổ địa chỉ liên lạc của Bin Laden và qua đó sẽ thuận lợi hơn trong việc truy lùng al-Zawahiri và các thủ lĩnh hàng đầu của mạng lưới khủng bố al-Qaeda như tư tưởng gia Abu Jahja al-Libi, phụ trách tác chiến Ilyas Kashmiri hay trùm huấn luyện quân sự  Saif al-Adel.
Các kế hoạch khủng bố sắp tới của al-Qaeda?
Câu hỏi cấp bách cần có câu trả lời là giải mã được các kế hoạch tấn công khủng bố mà al-Qaeda sắp thực hiện ở khu vực và trên thế giới. Cho tới nay, giới chuyên gia khủng bố vẫn cho rằng Bin Laden đã chuyển giao công việc điều hành hàng ngày cho người khác. Thế nhưng, họ cũng đã bị bất ngờ khi Bin Laden không chui rúc ở trong các hang động hẻo lánh ở gần biên giới Afghanistan mà vẫn sống đàng hoàng trong một biệt thự, bên cạnh giới tướng lĩnh Pakistan mà không cần có lực lượng bảo vệ đông đảo. 
Đó là chưa kể, dịp kỷ niệm 10 năm cuộc tấn công khủng bố vào nước Mỹ (11/9/2001) rất có thể châm ngòi cho một loạt các vụ tấn công khủng bố khác trên toàn thế giới. Biết đâu, những kế hoạch này lại không nằm trong các tài liệu mật vừa thu được. 
Quan hệ với tình báo Pakistan?
Nơi ẩn náu của Bin Laden nằm rìa thành phố quân sự Abbotabad cách thủ đô Islamabad có 60 cây số và là hàng xóm của nhiều cựu tướng lĩnh quân đội nước này. Chính điều này đã làm nẩy sinh  nghi vấn liệu một bộ phận của Cơ quan tình báo Pakistan (ISI) có biết Bin Laden sống khá lâu ở Abbotabad? Liệu trùm khủng bố này có nhận được sự bảo vệ ngầm của ISI đến mức không cần đến lực lượng vệ sĩ? Từ lâu, một bộ phận của ISI đã chịu nhiều tai tiếng vì từng ủng hộ Taliban và dung dưỡng một số nhóm khủng bố khác trên lãnh thổ Pakistan. 
Những nguồn tài trợ cho al-Qaeda? 
Các bức điện tín mật (Cables) của sứ quán Mỹ mà WikiLeaks công bố cho thấy từ hàng chục năm nay, Mỹ vẫn đang ngăn chặn một cách tuyệt vọng các nguồn tài trợ cho al-Qaeda. Biết đâu, số tài liệu thu giữ được tại nơi ở của Bin Laden lại chẳng tiết lộ các mạng lưới cung cấp tiền cho al-Qaeda và danh tính các nhà tài trợ khủng bố. Đối với al-Qaeda, trùm khủng bố Bin Laden là một nhân vật khó có thể thay thế nếu xét về khía cạnh thu hút các nguồn tài trợ. 
Nếu xác định được các nguồn tài trợ cho al-Qaeda, người Mỹ có thể đưa ra các biện pháp ngăn chặn hữu hiệu. 
Các tổ chức có liên hệ với al-Qaeda?
Al-Qaeda hiện là một mạng lưới khủng bố xuyên quốc gia, rải khắp khu vực: ở Iraq, Bán đảo Arập và Bắc Phi. Có khá nhiều tổ chức khủng bố có liên hệ với al-Qaeda ở Đông Nam Á, Pakistan, Trung Á, Somali và Bắc Phi. 
Hồi tháng 1/2011, các giới chức an ninh Pakistan đã bắt giữ một nghi can tham dự vụ tấn công khủng bố ở Bali (Indonesia) tại một địa điểm gần nơi ẩn náu của Bin Laden. 
Giới chuyên gia chống khủng bố hy vọng số tài liệu thu được tại nơi ở của Bin Laden có thể làm sáng tỏ một phần về các đối tác hiện hữu của al-Qaeda và khu vực nào mà ban lãnh đạo tổ chức khủng bố này coi là trọng tâm hoạt động. 
Liệu có di chúc của Bin Laden?
Có một điều chắc chắn là Bin Laden sẽ phải tính đến khả năng bị bắt hoặc bị giết. Là một người cực kỳ tham vọng, trùm khủng bố này nhất định sẽ tìm cách để lại dấu ấn của mình cho thế hệ “thánh chiến” sau này: dưới dạng sách hay di chúc chính trị của một người “tử vì đạo”.  Nếu có, chắc chắn là phía Mỹ sẽ không bao giờ công bố, nhưng sẽ bí mật triệt để khai thác những gì được tiết lộ trong cuốn sách hoặc di chúc này. 
Bin Laden đã biết những gì về thế giới bên ngoài?
Mặc dù nơi ẩn náu của Bin Laden không có kết nối điện thoại hay Internet vì lý do an toàn. Thế nhưng, ông ta vẫn nắm rất sát những diễn biến đang xảy ra trên thế giới. Vậy ai đã cung cấp những tinh tức cập nhật cho Bin Laden? Ông ta đã đọc những gì? Điều gì khiến Bin Laden quan tâm? 
Trong  một số bài phát biểu, Bin Laden đã trích dẫn lời một số học giả phương Tây. Vậy ông ta lấy những tài liệu này ở đâu và ai là người đã cung cấp tin tức cập nhật cho Bin Laden?
Rất có thể, những tài liệu thu được tại nơi ẩn náu của Bin Laden sẽ giải thích những thắc mắc trên. 
Xuất xứ của những thông điệp của Bin Laden?
Ảnh hưởng của Osama Bin Laden trong các lực lượng Hồi giáo cực đoan là khá lớn, một phần do cứ một vài tháng là ông ta lại cho ra những bài phát biểu được ghi âm. Giới chuyên gia chống khủng bố rất muốn tìm ra câu trả lời cho những nghi vấn sau: Liệu Bin Laden có tự viết những lời phát biểu của mình hay có tham khảo ý kiến ban lãnh đạo al-Qaeda? Quan hệ giữa Bin Laden và mạng lưới tuyên truyền của al-Qaeda như thế nào? Liệu có còn những bài phát biểu chưa được phát sóng truyền thanh? Vì sao trong mấy năm qua người ta không thấy bài phát biểu được ghi hình nào của Bin Laden?
Giới  chức Mỹ chắc sẽ không chịu chia sẻ với nước khác về “kho tàng quí báu” mà họ đã tịch thu được ở nơi ẩn náu của Bin Laden. Thế nhưng, người ta vẫn hy vọng “cái kim giấu trong bọc lâu ngày rồi cũng lòi ra” như các tài liệu mật về chiến tranh Afghanistan và Iraq. Minh Bích (theo Spiegel Online)
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: